image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 39
  • Trong tuần: 670
  • Tất cả: 72400
Cán bộ Công Đoàn Nghê An học Bác từ những việc làm cụ thể thiết thực
Với niềm tự hào là người dân trên quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cán bộ công đoàn Nghệ An luôn xác định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng đạo đức. Thấm nhuần lời dạy của Bác “Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh”, mỗi cán bộ công đoàn Nghệ An luôn xác định học Bác từ những việc làm cụ thể, thiết thực, vì người lao động.

Với niềm tự hào là người dân trên quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cán bộ công đoàn Nghệ An luôn xác định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng đạo đức. Thấm nhuần lời dạy của Bác “Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh”, mỗi cán bộ công đoàn Nghệ An luôn xác định học Bác từ những việc làm cụ thể, thiết thực, vì người lao động.

 

Sinh thời, mặc dù bận trăm công nghìn việc, nhưng Bác Hồ vẫn dành nhiều thời gian đi thǎm hỏi và chỉ bảo cán bộ, công nhân ở các nhà máy, xí nghiệp. Trong các chuyến thǎm đó, Bác đặc biệt chú ý đến việc chăm lo đời sống, bữa ăn, bảo vệ sức khoẻ cho công nhân, vì Người nghĩ rằng: “Nếu đời sống được cải thiện và mọi người được khoẻ mạnh thì sẽ phấn khởi thi đua sản xuất...”. Trong lời phát biểu ở Trường cán bộ Công đoàn, Bác đã nhấn mạnh: “Mục đích của Công đoàn là phải cải thiện đời sống công nhân...”.

Trong những năm qua, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chinh trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được Nghệ An cụ thể hóa thành chủ đề "Nghệ An làm theo lời Bác dặn" và đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong cán bộ công đoàn Nghệ An. Các cấp công đoàn đã chỉ đạo, hướng dẫn cho cán bộ công đoàn xây dựng kế hoạch học tập và làm theo Bác; đăng ký việc làm tốt; ký cam kết rèn luyện, tu dưỡng phấn đấu hàng năm. Theo đó, mỗi cán bộ Công đoàn Nghệ an đã gắn việc thực hiện làm theo Bác với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao; nội dung gắn với việc thực hiện Nghị quyết Đai hội Công đoàn các cấp và nhiệm vụ công tác hằng năm. Đại bộ phận cán bộ công đoàn có sự chuyển biến tích cực về ý thức, tinh thần trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao, thể hiện tinh thần tiền phong gương mẫu.

Anh-tin-bai

Dù là cán bộ công đoàn chuyên trách hay kiêm nhiệm, dù ở các vị trí chuyên môn khác nhau: lãnh đạo, quản lý hay nhân viên, CNLĐ trực tiếp - họ đều là những cán bộ công đoàn năng nổ, nhiệt tình, tâm huyết, sáng tạo trong hoạt động công đoàn; dù ở đơn vị nào, lứa tuổi nào, các đồng chí đều là những người đồng chí, người bạn tin cậy sẵn sàng giúp đỡ, sẻ chia của đoàn viên, công nhân viên chức lao động.

Đó là anh Nguyễn Cảnh Tứ, Chủ tịch Công đoàn tâm huyết của Công ty cổ phần thực phẩm Sữa TH - người đã tổ chức ký kết thỏa ước lao động tập thể tuần làm việc 44 giờ, tổ chức tham quan nghỉ mát, chế độ bữa ăn ca 30.000 đồng/người/bữa, tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt tinh thần, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, góp phần đưa tập thể công đoàn Công ty luôn đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc, được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của tổ chức công đoàn.

Đó là những cán bộ công đoàn tâm huyết, tham gia xây dựng thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động như anh Lê Văn Sơn - Chủ tịch CĐCS công ty TNHH Haivina Kim Liên Nam Đàn; Chị Nguyễn Thị Yến - Chủ tịch Công đoàn công ty TNHH MLB Yên Thành, anh Cao Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn quỹ tín dụng nhân dân xã Diễn Thịnh huyện Diễn Châu ... Các anh, chị đã thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của Chủ tịch Công đoàn trong việc chuẩn bị nội dung, đề xuất những nội dung có lợi hơn cho người lao động nhưng phù hợp với hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Thuyết phục được người sử dụng lao động giảm bớt một số nguồn thu để tăng mức chi, mức hỗ trợ cho người lao động, đồng thời  giám sát để đảm bảo những nội dung đã được thương lượng được triển khai thực hiện trong thực tế. Những kết quả này đã góp phần giải quyết hài hòa giữa lợi ích của người lao động và lợi ích của doanh nghiệp. Người lao động ngày càng gắn bó với doanh nghiệp và ngược lại doanh nghiệp có được đội ngũ lao động ngày càng lành nghề, năng suất lao động cao hơn.

 

Anh Lê Văn Sơn – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Haivina Kim Liên trao tiền hỗ trợ cho chị Nguyễn Thị Thiết có chồng bị u não giai đoạn cuối với số tiền là 21 triệu đồng

Đó là những cán bộ công đoàn hăng say trong lao động sáng tạo, có nhiều sáng kiến có giá trị làm lợi về kinh tế với số tiền lớn, tiêu biểu như anh Nguyễn Khắc Dũng, Chủ tịch Công đoàn, Phó Quản đốc phân xưởng Công ty cổ phần gạch ngói 30/4 có 10 sáng kiến được công nhận và áp dụng vào sản xuất làm lợi trên 3.5 tỷ đồng/năm, đặc biệt là sáng kiến áp dụng tự động hóa vào trong các cung đoạn sản xuất và sáng kiến cải tiến hệ thống chống sập gạch mộc trong hầm sấy đã được giải 3 trong cuộc thi khoa học sáng tạo do Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Nghệ An tổ chức, được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen.  

Vượt lên những khó khăn về kinh phí hoạt động, về mối quan hệ chủ-thợ ...  các chị, những nữ thủ lĩnh công đoàn đã thể hiện bản lĩnh, đã thương thuyết với chủ sử dụng lao động những chế độ có lợi hơn cho lao động; đã thuyết phục đoàn viên và CNLĐ chấp hành tốt nội quy của doanh nghiệp, xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa hạn chế các cuộc tranh chấp lao động, đình công. Điển hình như: Chị Nguyễn Thị Cẩm Thanh - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH bật lửa ga Trung Lai, chị Nguyễn Thị Hồng Kỷ -  Chủ tịch Công đoàn công trình quản lý công trình đô thị,  chị Nguyễn Thị Ngọc Anh - Phó Chủ tịch Công đoàn, Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH Prex Vinh, huyện Đô Lương. Các chị là những cán bộ công đoàn luôn chủ động tham mưu xây dựng các chế độ phúc lợi đoàn viên, chương trình tặng sổ tiết kiệm hàng năm cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, luôn lắng nghe, nắm bắt ý kiến của đoàn viên, kịp thời gửi những kiến nghị chính đáng đến Ban Giám đốc Công ty cùng tìm giải pháp thực hiện....

Lăng nghe lời dạy của Bác, vận dụng vào nhiệm vụ, cán bộ Công đoàn Nghệ An luôn xác định: Chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định trong doanh nghiệp. Từ năm 2016 đến nay, cán bộ công đoàn các cấp đã trực trực tiếp tham gia giải quyết hiệu quả nhiều cuộc đình công, ngừng việc tập thể. Phối hợp triển khai thực hiện việc công đoàn khởi kiện nợ bảo hiểm xã hội và giải quyết tranh chấp lao động tập thể tại ủy ban nhân dân cấp huyện, thực hiện tư vấn pháp luật miễn phí cho người lao động. Tiêu biểu như:

Năm 2016: Bảo vệ thành công 04 CNLĐ trong 04 vụ tranh chấp lao động cá nhân; giải quyết 02 vụ đình công .

Năm 2017: Tiến hành khởi kiện 22 doanh nghiệp nợ BHXH ra Tòa án nhân dân thành phố Vinh; khởi kiện 01 doanh nghiệp; tham gia điều tra 10 vụ TNLĐ;

Năm 2018: Hỗ trợ pháp lý, giải quyết 03 vụ tranh chấp lao động tập thể xảy ra trên địa bàn; phối hợp giải quyết thành công vụ đình công của gần 1.000 CNLĐ công ty Điện tử BSE vào ngày 25 Tết Mậu Tuất. Tư vấn hỗ trợ pháp lý cho 09 cá nhân về thủ tục khởi kiện, lập hồ sơ khởi kiện, nhận đại diện theo ủy quyền cho 09 CNLĐ trong các vụ tranh chấp lao động cá nhân  liên quan đến đòi nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương, đòi tiền đặt cọc ký HĐLĐ, chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật

Năm 2019: Tham gia giải quyết thành công 03 cuộc đình công.Tư vấn và hỗ trợ pháp lý giải quyết tranh chấp lao động tại 07 doanh nghiệp...

Năm 2020 đầu năm 2021: Tham gia giải quyết 04 cuộc đình công, hỗ trợ tranh chấp lao động cho 7 cá nhân tại các đơn vị trong tỉnh

Có thể nói, trong nhiều năm qua, đặc biệt là năm 2020, khi dịch covid bùng phát trên toàn cầu việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn Nghệ An đã có những nét nhân văn cao trong việc cùng cộng đồng phòng chống dịch, nhiều tấm lòng nhân ái được nhân lên trong đại dịch, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ Công đoàn, xứng đáng với vinh dự là quê hương của Người và những lời cặn dặn hết sức ân tình của Bác với quê hương trước lúc đi xa. Đó cũng là tiền đề quan trọng để Nghệ An phát huy nội lực, huy động ngoại lực đạt hiệu quả cao nhằm thực hiện các mục tiêu của nhiệm kỳ 2020 - 2025  mở ra giai đoạn phát triển mới với nhiều thành tựu hơn nữa.

Kỷ niệm 131 năm ngày sinh  của Bác, lại thêm một dịp để mỗi người chúng ta báo cáo với Bác những công việc mà mình đã thực hiện, đang thực hiện và sẽ thực hiện theo những lời dặn dò, nhắn nhủ và mong đợi của Bác. Tất cả mọi người đem lòng đoàn kết với tình thương yêu đồng chí, đồng loại và giúp nhau tiến bộ, “vứt bỏ cái ba lô chủ nghĩa cá nhân”, để xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, xây dựng tổ chức Công đoàn thực sự là  chỗ dựa vững chắc cho Công nhân Lao động./.

                      Nguyễn Thị Thu Nhi

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH NGHỆ AN
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Liên đoàn Lao động
Trụ sở: 71 A Hồ Tùng Mậu, TP Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3844839 - Fax: 0238.3844839 - Email: ldld@nghean.gov.vn

Designed by VNPT