image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 118
  • Trong tuần: 1 346
  • Tất cả: 80121
Đồng hành, sẻ chia, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong "Tháng Công nhân"
Tháng Năm - Tháng Công nhân không đơn thuần chỉ là sự chăm lo vật chất, mà hơn thế, đây là dịp để các cấp công đoàn và mỗi doanh nghiệp chăm lo, hỗ trợ người lao động có thêm động lực, đoàn kết, sáng tạo cùng nhau vượt khó để phát triển.

Tháng Năm - Tháng Công nhân không đơn thuần chỉ là sự chăm lo vật chất, mà hơn thế, đây là dịp để các cấp công đoàn và mỗi doanh nghiệp chăm lo, hỗ trợ người lao động có thêm động lực, đoàn kết, sáng tạo cùng nhau vượt khó để phát triển.

Năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 135 năm Ngày Quốc tế Lao động, 75 năm Ngày Quốc tế Lao động đầu tiên được tổ chức trọng thể ở Việt Nam (1/5/1946 – 1/5/2021) cũng là năm tổ chức Tháng Công nhân lần thứ 10. Các hoạt động Tháng Công nhân năm nay được triển khai với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, khát vọng, phát triển”. Liên đoàn Lao động tỉnh Ngh An đã trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn các hoạt động cụ thể tại từng cấp công đoàn, chú trọng triển khai ở cơ sở; tập trung thực hiện một số hoạt động trọng tâm như: Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” trong CNVCLĐ, chương trình “Lắng nghe – Thấu hiểu – Chia sẻ” là chương trình tạo động lực cho đoàn viên, người lao động mạnh dạn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và những câu chuyện trong cuộc sống; đồng thời phát huy trách nhiệm của công đoàn khi lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với CNVCLĐ. Các cấp Công đoàn cần lắng nghe đoàn viên, người lao động trong doanh nghiệp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc, những câu chuyện cảm động trong lao động và cuộc sống của người lao động.


Bên cạnh đó, căn cứ điều kiện thực tế, công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp đề xuất với người sử dụng lao động lựa chọn các hình thức, hoạt động phù hợp để tổ chức chương “Cảm ơn người lao động” đã gắn bó, đồng hành với đơn vị nhất là trong thực hiện nhiệm vụ vừa phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì và phát triển kinh tế, góp phần thể hiện sự trân trọng, ghi nhận người lao động là vốn quý của doanh nghiệp. Đồng thời, tuyên dương, tôn vinh những đoàn viên, CNVCLĐ có sáng kiến, vượt khó, đồng lòng cùng doanh nghiệp phát triển.

Với phương châm hướng về người lao động, LĐLĐ tỉnh còn đặc biệt chú trọng vào các hoạt động thi đua phát huy sáng kiến, nâng cao năng suất lao động, nâng cao thu nhập cho công nhân, lao động; tích cực giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh lao động của người sử dụng lao động và người lao động. Đảm bảo trong Tháng Công nhân”, không để bất cứ một người lao động nào gặp khó khăn ở địa phương, ngành, đơn vị, doanh nghiệp mà không được công đoàn, chuyên môn quan tâm thăm hỏi động viên, trợ cấp, giúp đỡ. Để Tháng Công nhân trở nên ý nghĩa, thiết thực với đoàn viên, người lao động, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các công đoàn cấp trên cơ sở thực hiện hỗ trợ, tìm kiếm nguồn tài trợ, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cá nhân, tập thể đóng góp vật chất để hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo. Đồng thời, làm việc với các đối tác ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên, tăng cường bổ sung các gói ưu đãi, giảm giá sản phẩm giúp công nhân vượt qua khó khăn.

Doanh nghiệp và tổ chức công đoàn phải xác định tổ chức Tháng Công nhân phù hợp và hiệu quả sẽ nhân lên giá trị, góp phần động viên, khích lệ, thôi thúc công nhân cống hiến, sáng tạo đáp ứng được yêu cầu trong thời đại mới.

Tháng Công nhân năm nay, LĐLĐ tỉnh sẽ tổ chức mít tinh kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động (1/5) gắn với phát động Tháng công nhân 2021; hoạt động đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Nghê An với công nhân lao động để trao đổi chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho người lao động. Thực hiện chương trình "Đến với nhà trọ Công nhân" để thăm hỏi động viên CNLĐ đang ở các khu nhà trọ tại khu Công nghiệp Bắc Vinh và Nam cấm. Tổ chức hội nghị biểu dương đoàn viên, CNLĐ có các sáng kiến tiêu biểu; Ra mắt Trang Thông tin điện tử Công đoàn Nghệ An. Cùng với đó, LĐLĐ tỉnh cũng đề nghị các cấp, ngành cần đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa Tháng Công nhân và các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân của tổ chức Công đoàn Nghệ An. Đẩy mạnh công tác xây dựng và phát triển công đoàn cơ sở

Có thể nói, chăm lo cho đoàn viên và người lao động là việc làm thường xuyên, liên tục của tổ chức công đoàn chứ không phải chỉ diễn ra trong Tháng Công nhân hằng năm. Thế nhưng, Tháng Công nhân chính là cao điểm để thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tổ chức Công đoàn và toàn xã hội đối với đội ngũ công nhân lao động - lực lượng đóng vai trò then chốt đối với quá trình phát triển của địa phương, đất nước. Trong bối cảnh đời sống của một bộ phận công nhân lao động còn nhiều khó khăn, nhiều yếu tố có thể tác động đến đời sống việc làm, lực lượng công nhân lao động luôn kỳ vọng và tin tưởng vào những Tháng Công nhân ngày càng ý nghĩa, thiết thực.

Sự quan tâm xây dựng giai cấp công nhân là việc làm thường xuyên, lâu dài. Trước mắt còn nhiều việc phải làm và hứa hẹn sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa hơn để chúng ta đồng hành, góp sức nhiều hơn cho người lao động, cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Thu Nhi

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH NGHỆ AN
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Liên đoàn Lao động
Trụ sở: 71 A Hồ Tùng Mậu, TP Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3844839 - Fax: 0238.3844839 - Email: ldld@nghean.gov.vn

Designed by VNPT