image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 109
  • Trong tuần: 1 337
  • Tất cả: 80112
Nữ CNVCLĐ Nghê An với phong trào thi đua Giỏi việc nước - Đảm việc nhà
Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định vị trí, vai trò rất to lớn của phụ nữ, Người nói: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Điều này khẳng định vai trò của người phụ nữ là đặc biệt quan trọng.  Ngày nay, đất nước đang trong thời kì đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước chị em đã tham gia các công việc xã hội khác nhau để khẳng định vị trí của mình . Đóng góp không nhỏ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định vị trí, vai trò rất to lớn của phụ nữ, Người nói: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Điều này khẳng định vai trò của người phụ nữ là đặc biệt quan trọng. Ngày nay, đất nước đang trong thời kì đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước chị em đã tham gia các công việc xã hội khác nhau để khẳng định vị trí của mình . Đóng góp không nhỏ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” do Tổng Liên đoàn Việt Nam phát động năm 1989, phong trào đã đi qua chặng đường hơn 30 năm và đã tạo cho những người phụ nữ một điểm tựa tinh thần vững chắc, giúp họ phát huy được hết những thế mạnh của giới mạnh. Sự hỗ trợ của các nhân tố tích cực đã làm bùng nổ tài năng sáng tạo trong lực lượng nữ CNVCLĐ thời gian qua. Trong tất cả các lĩnh vực, nhiều nữ CNVCLĐ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tuỵ với công việc, chủ động, sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thông qua phong trào, chị em được bồi dưỡng, rèn luyện và trưởng thành về nhiều mặt. Vị thế của phụ nữ ngày càng được khẳng định. Chất lượng cuộc sống của chị em được nâng cao và hiển nhiên phụ nữ đâu còn chỉ là phái yếu nữa mà họ thật sự là một nửa thế giới, được mọi người kính trọng.

Đã từng có ý kiến cho rằng: phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" của nữ CNVCLĐ không còn phù hợp với quan điểm Bình đẳng giới hiện nay, nó đã vô tình đặt lên vai người phụ nữ trách nhiệm nặng nề cả ở gia đình và xã hội. Quan niệm đó chỉ là phiến diện bởi cùng với sự khẳng định vị thế của người phụ nữ trong xã hội thì gia đinh luôn có ý nghĩa quan trọng bậc nhất đối với họ. Tại các nước phương Đông, gia đình càng có vị trí quan trọng đặc biệt và phụ nữ chính là người xây tổ ấm. Hiện nay do có điều kiện, Phụ nữ càng có ý thức vươn lên bình đẳng với nam giới, nhiều phụ nữ đã rất thành đạt ngoài xã hội và chính nhờ uy tín ấy những người mẹ, người vợ đã làm tốt hơn thiên chức của mình trong gia đình. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và xã hội, đa số gia đình Việt Nam đang phát triển một cách bền vững, số lượng những gia đình văn hoá ngày một nhiều hơn, chất lượng cuộc sống ở từng gia đình cũng được tăng lên.

Tổng kết giai đoạn phong trào thi đua "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà" giai đoạn 2010 - 2020 Liên đoàn Lao động tỉnh đã có 135 tập thể và 1.281 cá nhân được công đoàn huyện, ngành tổ chức biểu dương, khen thưởng; 55 cá nhân được tham dự biểu dương cấp tỉnh. Các chị luôn là những người đầu tàu, gương mẫu trong mọi hoạt động, được nhận nhiều Bằng khen của tỉnh, Bộ, ngành Trung ương, như: chị Trần Thị Việt Hà, Hạt trưởng Hạt chuyên trách Quản lý Đê Vinh - Chi cục Thủy lợi Nghệ An; ; chị Vũ Thị Thanh Hương, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Tân Kỳ, chị Lưu Thị Thu Hiền, Phó Tổng Giám đốc công ty CP thực phẩm Sữa TH...

Từ phong trào thi đua nhiều Chị đã có rất nhiều sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng trong các lĩnh vực, góp phần làm lợi về kinh tế cho doanh nghiệp, đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng về chuyên môn, nghiệp vụ trong các lĩnh vực ngành, nghề. Đó là chị Phan Thị Kim Hoa,Trưởng ban nữ công- Trưởng phòng kỹ thuật Trung tâm Giống Cây trồng Nghệ An, có 4 các sáng kiến được công nhận cấp Tỉnh; chị Nguyễn Thị Hoài Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đặng Sơn, huyện Đô Lương, có 03 sáng kiến cấp tỉnh; chị Đồng Thị Khánh Hòa, Trưởng khoa Điều dưỡng Bệnh viện đa khoa Khu vực Tây Bắc Nghệ An, có 5 đề tài cấp cơ sở và tham gia làm cộng sự 1 đề tài cấp quốc gia; chị Ngô Thị Huyền,Trưởng ban nữ công Công đoàn cơ sở cơ quan Hội đồng nhân dân & ủy ban nhân dân huyện Anh Sơn, có 4 sáng kiến được công nhận SKKN cấp cơ sở và 1 sáng kiến được công nhận cấp tỉnh; chị Nguyễn Thị Tùng, Phó chủ tịch Công đoàn,Trưởng Ban Nữ công Công đoàn cơ sở trường Đại học Kinh tế Nghệ An, có 7 đề tài, SKKN; chị Hà Thị Huyên, Trưởng Ban Nữ công, CĐ Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, có 3 đề tài cấp tỉnh....

Đặc biệt những chị em công nhân lao động trực tiếp, những người đang công tại các đơn vị doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập. Phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn, nhưng với trách nhiệm, sự quyết tâm và niềm tin đã giúp các chị vượt qua tất cả, vươn lên để khẳng định mình, vừa là người mẹ, người vợ đảm đang, người con dâu hiểu thảo, vừa có nhiều đóng góp cho hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Đó là chị Trịnh Thị Hoa, Công ty CP Sài Gòn Kim Liên; chị Hoàng Thị Như Quỳnh, Công ty cổ phần Tổng Công ty Xây dựng Nghệ An; chị Nguyễn Thị Yến, Cty TNHH MLB TENERGY, huyện Yên Thành; chị Trần Thị Kim Oanh, trường THPT Nguyễn Cảnh Chân, huyện Thanh Chương; chị Lê Thị Thanh Tĩnh,trường THPT Sào Nam, huyện Nam Đàn; chị Nguyễn Thị Nga, Công ty CP Công viên cây xanh thành phố Vinh...

Không chỉ năng động, giỏi giang trong công tác chuyên môn, nữ CNVCLĐ còn khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ trong việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Các chị đã nhận thức sâu sắc quan điểm: gia đình là tế bào của xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Do đó, dù bận rộn công việc chuyên môn, chị em đều dành thời gian chăm sóc, vun vén cho tổ ấm gia đình. Các chị là trung tâm đoàn kết các thành viên trong gia đình, là người thầy đầu tiên của con trẻ, có công đầu trong việc chăm sóc, giáo dục các con trưởng thành. Dù ở lĩnh vực, cương vị công tác nào, nhưng khi về với mái ấm gia đình, các chị lại tất bật với cuộc sống đời thường, làm tròn thiên chức của người phụ nữ Việt Nam. là công dân gương mẫu nơi cư trú, giữ mối quan hệ đoàn kết mật thiết, với tinh thần tương thân tương ái và vận động mọi người thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện ở địa phương. Đồng thời là lực lượng nòng cốt trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa, thôn, khối phố văn hóa.

Có thể nói, phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nha" đã đưa ra những tiêu chí của một mô hình chuẩn, mẫu mực để mỗi phụ nữ trong xã hội hôm nay có thể lấy đó làm mục đích hướng tới mà hoàn thiện chính mình. Cuộc sống luôn là nghệ thuật lựa chọn, vì vậy, mỗi người phụ nữ thông minh phải biết lựa chọn, sắp xếp công việc sao cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mình, sao cho có thể phát huy tối đa khả năng của mỗi cá nhân nhưng cuộc sống vẫn có thể thoải mái. Vẫn biết “giỏi” và “đảm” ở mỗi người hẳn sẽ là những cung bậc khác nhau nhưng giỏi và đảm nhiều khi vẫn chưa đủ làm nên hạnh phúc. "Giỏi" và "Đảm" mới chỉ là phần cống hiến. Người phụ nữ ngày nay rất cần được hưởng thụ chính đáng về vật chất và tinh thần, cần được người khác quan tâm, cần có thời gian cho chính mình, để giữ gìn sức khoẻ, sắc đẹp và tuổi trẻ.

Trước yêu cầu mới của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, để phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ ngày càng hiệu quả, Công đoàn các cấp xác định cần phải đẩy mạnh và đa dạng hóa hình thức, biện pháp tuyên truyền; chú trọng xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, cụ thể hóa nội dung thi đua, tiêu chuẩn thi đua phù hợp với nữ CNVCLĐ trong các khu vực kinh tế, loại hình đơn vị, ngành nghề khác nhau.

Xin được trích dẫn lại câu nói của Bác “Dân tộc Việt Nam là một dân tộc anh hùng… Phụ nữ Việt Nam là phụ nữ anh hùng”. Mỗi chúng ta - phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ trên quê hương Bác nói riêng, nguyện khắc sâu lời dạy của Người. Hãy luôn đoàn kết, nỗ lực cố gắng vươn lên, xứng đáng với niềm tin của Bác của Đảng, của Chính Phủ và tổ chức Công đoàn. Luôn quyết tâm để thực hiện thắng lợi lời căn dặn của Bác trong Di chúc Người để lại trước lúc đi xa “… Ðảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc kể cả công việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ thì phải cố gắng vươn lên. Ðó là một cuộc cách mạng đưa đến quyền bình đẳng thật sự cho phụ nữ"./.

Thu Nhi


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH NGHỆ AN
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Liên đoàn Lao động
Trụ sở: 71 A Hồ Tùng Mậu, TP Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3844839 - Fax: 0238.3844839 - Email: ldld@nghean.gov.vn

Designed by VNPT