image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 36
  • Trong tuần: 667
  • Tất cả: 72397
Tiên phong, đổi mới, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động công đoàn
Đại hội Công đoàn thành phố Vinh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 được diễn ra từ ngày 08 – 09/6/2023, mở đầu cho giai đoạn phát triển mới của tổ chức Công đoàn Thành phố.

Năm 2023, là năm bản lề triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Vinh, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gắn với kỷ niệm 60 năm Thành phố Vinh, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, 15 năm Vinh đô thị Loại 1; phấn đấu đưa thành phố Vinh thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ theo Quyết định số 827/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đại hội Công đoàn thành phố Vinh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 được diễn ra từ ngày 08 – 09/6/2023, mở đầu cho giai đoạn phát triển mới của tổ chức Công đoàn Thành phố

 

Những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, của tỉnh cũng như của thành phố đối diện với nhiều khó khăn, thách thức phần nào tác động đến hoạt động của công đoàn. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh, sự phối hợp của chính quyền, các tổ chức đoàn thể đặc biệt là sự nỗ lực, chung sức, đồng lòng của cán bộ công đoàn, đoàn viên và CCVCLĐ, hoạt động công đoàn của thành phố Vinh đang ngày càng khởi sắc, xứng đáng là tổ chức công đoàn của trung tâm chính trị - kinh tế - văn hoá tỉnh Nghệ An.

 

Các cấp Công đoàn thành phố Vinh nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy thế lực và tiềm năng, không ngừng phấn đấu vươn lên cả về nội dung, phương thức hoạt động để đạt được kết quả tương đối toàn diện, đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, CCVCLĐ.

 

Sáng tạo trong công tác tuyên truyền

 

Theo đánh giá của đồng chí Nguyễn Quang Vinh, Phó Ban Tuyên giáo Thành uỷ “Thời gian qua, Công đoàn thành phố Vinh là đơn vị có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy ưu thế của mạng xã hội để thực hiện công tác tuyên truyền”.

 

Đúng như đánh giá của đồng chí Phó Ban Tuyên giáo Thành uỷ, với sức trẻ, sự năng động, sáng tạo, những cán bộ công đoàn thành phố đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy ưu thế của mạng xã hội để tổ chức nhiều cuộc thi trực tuyến, trong đó cuộc thi ảnh “Hoa mùa dịch” được tổ chức trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp được dư luận đánh giá cao. Nhiều hình ảnh dự thi đã tạo nên những xúc cảm mạnh mẽ, góp phần động viên đội ngũ tuyến đầu chống dịch cũng như toàn xã hội vượt qua những khó khăn mà đại dịch Covid-19 gây ra. Cùng với đó là các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức phù hợp với tình hình thực tiễn, mang màu sắc của thành phố văn minh; nhiều sản phẩm truyền thông hiện đại do cán bộ công đoàn các cấp thực hiện đã được lan toả trên các trang mạng xã hội.

 

 

Anh-tin-bai

Tác phẩm đạt giải Nhất cuộc thi ảnh “Hoa mùa dịch”

 

 

Bác Lê Thị Lan, nguyên là cán bộ công tác tại Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An đã nghỉ hưu chia sẻ “Tôi thật sự rất ấn tượng với các video clip ngắn phản ánh ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên và người lao động trước thềm Đại hội Công đoàn thành phố Vinh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 do các Công đoàn cơ sở của thành phố Vinh thực hiện”.

 

Tập trung nguồn lực để chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động

 

Trong bối cảnh các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, dễ phát sinh nhiều mâu thuẫn giữa chủ sử dụng lao động và người lao động, Công đoàn thành phố đã có nhiều biện pháp linh hoạt, kịp thời cùng hệ thống chính trị giải quyết những vụ, việc liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự, quyền lợi, đời sống của CCVCLĐ. Tham mưu cho cấp uỷ Đảng và chính quyền tổ chức các hoạt động đối thoại, diễn đàn giữa lãnh đạo, chủ doanh nghiệp với công đoàn và CNLĐ như: diễn đàn “Doanh nghiệp vì Công nhân – Công nhân vì Doanh nghiệp” tại công ty CP Green GMC và phát trực tiếp trên fanpage Công đoàn thành phố Vinh thu hút 5.000 đoàn viên, NLĐ quan tâm theo dõi.

 

Anh-tin-bai

Tổ chức diễn đàn “Doanh nghiệp vì Công nhân – Công nhân vì Doanh nghiệp”

 

 

Chị Trần Lệ Thi, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Vinh cho biết “Nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng công nhân, ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.. chúng tôi đã tích cực, chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn, các cơ quan chức năng và cộng đồng doanh nghiệp tập trung chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên và người lao động với nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả, tạo hiệu ứng tích cực trong các tầng lớp nhân dân”

 

Chị Nguyễn Thị Nga, công nhân lao động Công ty Cổ phần cây xanh công viên thành phố Vinh chia sẻ “Công nhân lao động chúng tôi rất vui và xúc động khi được tham gia hoạt động và đón nhận rất nhiều những phần quà có ý nghĩa của tổ chức công đoàn như: Tổ chức sinh nhật; khám sức khoẻ, tầm soát ung thư, bệnh nghề nghiệp miễn phí; thụ hưởng các sản phẩm từ chương trình phúc lợi đoàn viên…”.


Các phong trào thi đua yêu nước được đẩy mạnh

 

Các phong trào thi đua do Công đoàn thành phố phát động đã thu hút đông đảo CCVCLĐ hưởng ứng, tham gia. Qua đó, xuất hiện ngày càng nhiều gương điển hình tiêu biểu, những cách làm hay trên tất cả các lĩnh vực, góp phần hoàn thành kế hoạch của các cơ quan, đơn vị, của tổ chức công đoàn và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Từ năm 2018 - 2023, toàn thành phố có 7.683 sáng kiến được công nhận cấp cơ sở, 04 sáng kiến cấp tỉnh, 02 đề tài được cấp Bằng Lao động sáng tạo.

 

 

Anh-tin-bai

 

Tổ chức hoạt động về nguồn và biểu dương CNLĐ tiêu biểu

 

 

Bên cạnh việc tập trung triển khai Phong trào thi đua “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo”, Công đoàn thành phố Vinh tập trung đẩy mạnh việc triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với phong trào “Xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh” để hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố thông minh với nhiều hoạt động như: tuyên truyền, vận động đoàn viên cùng nhân dân tại địa phương đóng góp tiền của, công sức làm đường giao thông,  xây dựng đường hoa, đường sáng đẹp.... góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới tại các xã và xây dựng các phường đạt chuẩn đô thị văn minh. Đến nay, Nghi Liên là 01 trong 02 xã của cả tỉnh được công nhận “Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao”, phường Hà Huy Tập đạt “Chuẩn đô thị văn minh”.

 

Tiên phong, đổi mới, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động công đoàn

 

Thời gian tới, mặc dù còn có nhiều khó khăn nhưng Công đoàn Thành phố Vinh hoạt động trong bối cảnh có nhiều lợi thế và tiềm năng, đặc biệt thành phố đang tích cực triển khai Đề án phát triển thành phố Vinh thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ theo Quyết định số 827/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, địa giới hành chính thành phố Vinh sẽ được mở rộng, đội ngũ CNVCLĐ tăng về số lượng và chất lượng.

 

Vì vậy, Công đoàn thành phố Vinh phải là trung tâm tập hợp đông đảo đoàn viên, CCVCLĐ; là đơn vị mẫu, tiên phong trong tổ chức các hoạt động theo hướng đổi mới, sáng tạo, trong đó tập trung là chuyển đổi số trong hoạt động công đoàn. Công đoàn thành phố Vinh cần phát huy có hiệu quả hơn nữa việc ứng dụng, sử dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục, tập hợp người lao động vào tổ chức Công đoàn. Tiếp tục phát triển các phương thức tuyên truyền có tác động nhanh, sức lan tỏa rộng như Internet, mạng xã hội và đưa các hoạt động văn hóa tinh thần đến đông đảo đoàn viên, người lao động trên nền tảng số. Các cấp công đoàn thành phố cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa trong công tác theo dõi, giám sát, phân tích, khai thác thông tin và nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của người lao động. Công đoàn thành phố phải là đơn vị thực hiện có hiệu quả việc ứng dụng phần mềm quản lý số trong công tác quản lý đoàn viên công đoàn, đảm bảo cập nhật, nắm bắt kịp thời tình hình di biến động của đoàn viên, người lao động, cũng như thực hiện và chỉ đạo công đoàn cơ sở thực hiện có hiệu quả công tác tài chính công đoàn trên nền tảng số.

 

Liên đoàn Lao động tỉnh luôn quan tâm, kỳ vọng và đặt ra những yêu cầu cao hơn trong phong trào CCVCLĐ và hoạt động công đoàn đối với thành phố Vinh. Theo chỉ đạo của đồng chí Kha Văn Tám, uỷ viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh “Các hoạt động của công đoàn thành phố Vinh phải luôn mang màu sắc của CNH – HĐH, thể hiện sự năng động, khát vọng và phát triển”

 

Với sự “Đổi mới - đoàn kết- dân chủ- phát triển” hy vọng và tin tưởng nhiệm kỳ tới, phong trào CCVCLĐ và hoạt động Công đoàn thành phố Vinh sẽ có bước phát triển mới, mạnh mẽ hơn nữa, sáng tạo hơn, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội của Đảng, của tổ chức Công đoàn, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố Vinh ngày càng văn minh, phát triển.

Thanh Thuỷ

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH NGHỆ AN
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch Liên đoàn Lao động
Trụ sở: 71 A Hồ Tùng Mậu, TP Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 0238.3844839 - Fax: 0238.3844839 - Email: ldld@nghean.gov.vn

Designed by VNPT